Thông tin về việc triển khai công tác tiêm phòng - phòng chống dịch bệnh cho đàn gia xúc gia cầm đợt 1 năm 2023

Ngày 30/03/2023 15:57:35

Thông tin về việc triển khai công tác tiêm phòng - phòng chống  dịch bệnh cho đàn gia xúc gia cầm đợt 1 năm 2023

Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!

Trong thời gian chuyển mùa, do điều kiện thời tiết thất thường, tạo điều kiện thuận lợi cho một số dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát triển như: Bệnh Lỡ Mồm Long Móng và bệnh tụ huyết trùng ở đàn trâu bò. Bệnh lép tô, bệnh dịch tả, bệnh tụ dấu ở đàn lợn, dịch cúm gia cầm và bệnh dại ở đàn chó.

Nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi ở địa phương cũng như sự phát triển an toàn trong chăn nuôi của các hộ gia đình trong nền kinh tế chung. Vì sự an toàn của địa phương không dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm.

UBND, BCĐ tiêm phòng xã đưa ra một số biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm như sau:

- Cùng với công tác chăm sóc đầy đủ, đảm bảo dưỡng chất thì bà con thường xuyên theo dõi biểu hiện đàn gia súc gia cầm của gia đình mình. Nếu có dấu hiệu khác thường, ngoài tầm kiểm soát bà con thông báo ngay cho Trưởng thôn và Ban CĐSX.

- Bà con thường xuyên vệ sinh truồng trại, khơi thông hệ thống rãnh dẫn nước quanh khu vực chăn nuôi,vệ sinh truồng trại và tạo độthoáng cho chuồng vật nuôi, kết hợp với việc phun thuốc tiêu độc khử trùng, quét dọn sạch sẽ và vãi vôi bột sau mỗi lứa nuôi, để hạn chế mầm bệnh lây lan. Đặc biệt chúng ta nên xây dựng phương án "chăn nuôi an toàn sinh học" để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất.

- Bên cạnh công tác chăm sóc thường xuyên thì Bà con nên tiêm phòng định kỳ các loại vác xin như LMLM, Tụ huyết trùng ở trâu bò. Dịch tả, lép tô và bệnh tụ dấu ở lợn, vecxin phòng bệnh dại ở đàn chó, Tụ huyết trùng, cho đàn gia cầm đạt 100%.

Như chúng ta đều biết việc tiêm phòng Vac xin cho đàn gia súc gia cầm là công việc thường kỳ và hết sức quan trọng trong việc bảo vệ tổng đàn và an toàn chăn nuôi. Tránh tình trạng lơ là, lãng tránh, để khi có dịch bệnh chúng ta không kịp ứng phó, hoặc để cho việc xử lý trở nên vất vả, tốn kém, ảnh hưởng lớn đến kinh tế gia đình và sự an toàn chung của cả địa phương.

*Ngành chăn nuôi hiện nay cũng đang là ngành kinh tế mũi nhọn của nhà nông, nên việc bảo vệ tổng đàn là việc làm thường xuyên, cần thiết và cũng rất quan trọng, hơn nữa cũng là bảo vệ an toàn cho môi trường, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Địa phương không dịch bệnh, chúng ta tránh được các chủng vi rút cúm từ gia cầm lây lan. Tiêm phòng  đợt 1  năm 2023 này, UBND - BCĐ PCD vẫn tiếp tục quan tâm triệt để đến tiêm vác xin chống bệnh dại ở đàn chó. Đảm bảo 100% tổng đàn chó được tiêm vasxin phòng bệnh dại theo đúng quy định của Luật. Tránh để tình trạng bị chó dại cắn làm ảnh hưởng đến tính mạng con người gia đình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với đàn trâu, bò yêu cầu mọi người dân phải tiêm tổng đàn nếu hộ gia đình nào không chấp hành tiêm phòng khi có dịch bệnh nhà nước sẽ không hổ trợ , đồng thời  bị xử lý theo quy định của pháp luật

UBND xã đề nghị các đ/c được  phân công chỉ đạo ở đơn vị thôn tích cực xuống thôn cùng với tiểu ban, các tổ chức chính trị, xã hội tuyên truyền vận động  đoàn viên, hội viên, vận động người dânphối hợp với tiểu ban tiêm phòng xích chó, để trâu, bò ở nhà để tạo thuận lợi cho đoàn đến tiêm đạt kết quả  cao nhất trong công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm và đàn chó nuôi.

Làm quyết liệt được công tác tiêm phòng thường kỳ tại địa phương, chúng ta bảo vệ được sự an toàn của tổng đàn góp phần bảo vệ tích cực môi trường sống. Thực hiện tốt mục tiêu "địa phương phát triển bền vững, an toàn không dịch bệnh" trên đàn GSGC, nhằm đảm bảo mục tiêu kinh tế đề ra.!

Quảng Phú, ngày 30 tháng 03 năm 2023

BCĐ TPD GX-GC QUẢNG PHÚ.

Đăng lúc: 30/03/2023 15:57:35 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!

Quảng Phú, ngày 30 tháng 03 năm 2023

BCĐ TPD GX-GC QUẢNG PHÚ.