Truy cập

Hôm nay:
32
Hôm qua:
102
Tuần này:
355
Tháng này:
32
Tất cả:
126982

             1. Giao thông:

Xã Quảng Phú nằm ở vị trí giáp danh với 3 huyện là Ngọc Lặc, Yên Định và Thọ Xuân nên giao thông đường bộ rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội, địa phương có 01 con sông chạy qua địa phận của xã nên có vai trò rất quan trọng trong việc tưới tiêu nước phục vụ sản xuất Nông nghiệp; Đường bộ có đường qua Thị trấn Thống Nhất sang Kiểu  nên việc đi lại rất thuận lợi. Đường Hồ Chí Minh chỉ cách xã Quảng Phú gần 15km, từ địa phương đi Hà Nội 160km. Từ Quảng Phú qua Lam Kinh gặp đường Hồ Chí Minh đi Ngọc Lặc, Lang Chánh lên Quan Sơn, Mường Lát để qua Sơn La, Điện Biên hoặc lên biên giới Việt - Lào ở cửa khẩu Na Mèo đều rất thuận lợi.

            2. Điều kiện tự nhiên:

Xã QuảngPhú đất rộng, người đông, có đồng bằng và cả đồi núi, có tổng diện tích tự nhiên là: 1709,21 ha. Xã Quảng Phú có gần 13km sông Cầu Chày chảy qua có vị thế cận giang . Ít địa phương có vị thế thuận lợi về giao thông, thuỷ lợi . Là một xã nằm ở vùng trung du, được công nhận là xã miền núi: có đồi, bãi, nên rất thuận lợi cho việc chăm sóc tưới tiêu chăm sóc đồng ruộng.

            3. Về khí hậu:

Khí hậu Quảng Phú là khí hậu của khu vực nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ bình quân năm 23,6oC, mùa Hè nóng, mùa Đông lạnh. Độ ẩm trung bình 86%.

Hàng năm có hai mùa thay đổi.

Mùa Đông có gió mùa Đông Bắc thường rét khô và hanh từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Mùa Hè có gió Đông Nam thổi từ tháng 4 đến tháng 8.

Từ tháng 7 đến tháng 10 có bão đổ bộ từ Biển vào kéo theo mua to gây tác hại đến cây trồng và nhà cửa.

Lượng mua trung bình trên dưới 1.800mm

            4. Tài nguyên thiên nhiên

            4.1. Tài nguyên đất đai

* Tổng diện tích đất tự nhiên: 1709,21 ha.

 Trong đó :

- Đất nông nghiệp có diện tích 820,00 ha, chiếm 52,2 % ;

- Đất phi nông nghiệp có diện tích 834,88 ha chiếm 43,6 % ;

- Đất chưa sử dụng có diện tích 89,99 ha chiếm 0,41 % tổng diện tích tự nhiên

Diện tích đất nông nghiệp của xã chủ yếu là đất thịt và thịt nhẹ, nghèo dinh dưỡng nhưng nhờ có sự tác động của con người nên tầng đất đã thay đổi, thích hợp với các loại cây trồng ngắn ngày như : Lúa, ngô, khoai ...

            4.2. Tài nguyên nước

Tài nguyên nước trên địa bàn xã Quảng Phú rất phong phú, đảm bảo tốt cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân .

- Nguồn nước mặt: Trên địa bàn xã có Sông Cầu Chày, Nguồn nước kênh mương Cửa Đạt chảy qua là nguồn cung cấp nước tưới trực tiếp cho diện tích đất nông nghiệp của xã .

Nước ngầm là nguồn nước phục vụ cho nhân dân sinh hoạt chủ yếu là giếng khơi và giếng khoan. Nguồn nước ngầm nông, sạch chưa bị ô nhiễm, đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân .

4.3. Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã chủ yếu là nguồn quặng sỏi Đá ong ở các vùng đồi như đồi C4, hay trên vùng thôn 1 Đá Lát hay vùng các thôn 2, 3, 4 và 5.