Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
215904

An toàn thực phẩm cho dịp Tết Trung thu

Ngày 29/08/2024 09:38:49

An toàn thực phẩm cho dịp Tết Trung thu năm 2024

 

http://ttytchauphuangiang.com.vn/upload/1002150/fck/files/2024_08_05_10_12_041_fc0f7.jpg

Tết Trung thu sắp đến và những chiếc bánh trung thu là yếu tố không thể thiếu trong dịp lễ này. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...

Nhắm vào thị hiếu của con trẻ, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình con vật với nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của cơ quan chức năng, rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng vẫn đang tồn tại như: giả về nhãn mác, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn… là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Đáng lo ngại, do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, ẩm, nhiều khói bụi, giấy bao gói nhiều sản phẩm chưa bảo đảm yêu cầu, trong khi lại vận chuyển nhiều nơi… làm cho bánh Trung thu thường dễ bị hư hỏng, ô nhiễm ở bên trong mà chưa biểu hiện ra ngoài vỏ bánh… Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho người tiêu dùng.

http://ttytchauphuangiang.com.vn/upload/1002150/fck/files/2024_08_05_10_12_042_7b384.jpg

Do vậy, mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời kêu gọi mọi người “tẩy chay” các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn gian dối, không bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.

  

An toàn thực phẩm cho dịp Tết Trung thu

Đăng lúc: 29/08/2024 09:38:49 (GMT+7)

An toàn thực phẩm cho dịp Tết Trung thu năm 2024

 

http://ttytchauphuangiang.com.vn/upload/1002150/fck/files/2024_08_05_10_12_041_fc0f7.jpg

Tết Trung thu sắp đến và những chiếc bánh trung thu là yếu tố không thể thiếu trong dịp lễ này. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện an toàn thực phẩm như: sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất, kinh doanh chật hẹp, người lao động không được kiểm tra sức khỏe theo quy định...

Nhắm vào thị hiếu của con trẻ, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình con vật với nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của cơ quan chức năng, rất dễ gây độc hại cho người sử dụng. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả, kém chất lượng vẫn đang tồn tại như: giả về nhãn mác, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp. Trong khi đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn… là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển.

Đáng lo ngại, do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, ẩm, nhiều khói bụi, giấy bao gói nhiều sản phẩm chưa bảo đảm yêu cầu, trong khi lại vận chuyển nhiều nơi… làm cho bánh Trung thu thường dễ bị hư hỏng, ô nhiễm ở bên trong mà chưa biểu hiện ra ngoài vỏ bánh… Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm cho người tiêu dùng.

http://ttytchauphuangiang.com.vn/upload/1002150/fck/files/2024_08_05_10_12_042_7b384.jpg

Do vậy, mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ quyền lợi của chính mình, chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm được sản xuất bởi các cơ sở sản xuất, kinh doanh rõ ràng, có sự giám sát của các cơ quan chức năng; khi lựa chọn, sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân nên thông báo ngay cho các cơ quan có trách nhiệm để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; đồng thời kêu gọi mọi người “tẩy chay” các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn gian dối, không bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Thủ tục hành chính