Xã Quảng Phú đã có Bột sắn dây trở thành sản phẩm OCOP 3 sao
XÃ QUẢNG PHÚ CÓ BỘT SẮN DÂY ĐÃ TRỞ THÀNH SẢN PHẨM OCOP
Bột sắn dây Quảng Phú, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân là một trong 20 sản phẩm vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Do hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên sắn dây trồng ở vùng đất này thường cho củ to, nhiều bột. Bột sắn dây Quảng Phú được làm ra từ củ sắn dây ta còn tươi nên có mùi thơm mát đặc trưng.
Thông thường từ tháng 4 âm lịch thì trồng mầm cây đã chiết sẵn, sau từ 8 đến 10 tháng sẽ cho thu hoạch. Thời gian làm bột sắn dây thích hợp nhất là từ tháng 12 đến hết tháng 2 âm lịch năm sau.
Để có thành phẩm bột sắn dây đạt chất lượng, người sản xuất phải thực thực hiện các bước theo quy trình, thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước lọc bột sắn phải tránh bụi bẩn làm giảm chất lượng và hình thức của sản phẩm.
Sắn lựa chọn để làm bột là loại củ to vừa và nạc (loại củ cho chất lượng tinh bột cao), sau đó cạo vỏ, tước xơ, rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp theo là phần lọc tinh phải qua nhiều lần lọc với lớp vải dày để lấy tinh chất. Sau khi đã có lượng bột tinh chất, người sản xuất sẽ phải thay nước mỗi ngày từ một đến hai lần, đến khi nào thấy tinh bột lắng đọng xuống sẽ chắt hết nước trong đi và lấy phần bột lắng đọng lại.
Trung bình 5 kg củ sắn dây tươi sẽ làm được 1 kg bột tinh. Bột sắn dây có hình dạng là từng viên to, nhỏ, sắc cạnh và khô, khi sờ tay vào thấy mịn mát.
Ông Vũ Văn Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Phú cho biết: Hàng năm Hợp tác xã tiêu thụ 25 - 30 tấn củ sắn và thu được hơn 5 tấn tinh bột xuất bán ra thị trường, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.
Tin cùng chuyên mục
-
Các biện pháp thực hiện giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
17/01/2025 09:27:10 -
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
29/08/2024 09:34:27 -
Bài tuyên truyền cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
15/05/2024 07:55:49 -
Kê hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội mùa xuân 2024.
03/02/2024 18:00:18
Xã Quảng Phú đã có Bột sắn dây trở thành sản phẩm OCOP 3 sao
XÃ QUẢNG PHÚ CÓ BỘT SẮN DÂY ĐÃ TRỞ THÀNH SẢN PHẨM OCOP
Bột sắn dây Quảng Phú, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân là một trong 20 sản phẩm vừa được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Do hợp thổ nhưỡng, khí hậu nên sắn dây trồng ở vùng đất này thường cho củ to, nhiều bột. Bột sắn dây Quảng Phú được làm ra từ củ sắn dây ta còn tươi nên có mùi thơm mát đặc trưng.
Thông thường từ tháng 4 âm lịch thì trồng mầm cây đã chiết sẵn, sau từ 8 đến 10 tháng sẽ cho thu hoạch. Thời gian làm bột sắn dây thích hợp nhất là từ tháng 12 đến hết tháng 2 âm lịch năm sau.
Để có thành phẩm bột sắn dây đạt chất lượng, người sản xuất phải thực thực hiện các bước theo quy trình, thiết bị sản xuất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước lọc bột sắn phải tránh bụi bẩn làm giảm chất lượng và hình thức của sản phẩm.
Sắn lựa chọn để làm bột là loại củ to vừa và nạc (loại củ cho chất lượng tinh bột cao), sau đó cạo vỏ, tước xơ, rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp theo là phần lọc tinh phải qua nhiều lần lọc với lớp vải dày để lấy tinh chất. Sau khi đã có lượng bột tinh chất, người sản xuất sẽ phải thay nước mỗi ngày từ một đến hai lần, đến khi nào thấy tinh bột lắng đọng xuống sẽ chắt hết nước trong đi và lấy phần bột lắng đọng lại.
Trung bình 5 kg củ sắn dây tươi sẽ làm được 1 kg bột tinh. Bột sắn dây có hình dạng là từng viên to, nhỏ, sắc cạnh và khô, khi sờ tay vào thấy mịn mát.
Ông Vũ Văn Vĩnh, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Phú cho biết: Hàng năm Hợp tác xã tiêu thụ 25 - 30 tấn củ sắn và thu được hơn 5 tấn tinh bột xuất bán ra thị trường, tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.