Công tác VSMT trên địa bàn xã Quảng Phú có nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào xây dựng NTM

Ngày 16/10/2018 10:46:50

Công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Quảng Phú.

có nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Vệ sinh môi trường luôn là vấn đề nóng của trên địa bàn xã. Năm 2017 bên cạnh việc nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển Kinh tế - Văn hóa xã hội - Quốc phòng an ninh, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Quảng Phú đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xem đây là vấn đề then chốt để xây dựng xã Quảng Phú sớm được công nhận chuẩn Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2018..

Thực hiện Chỉ thị số 02-CT/HU, ngày 24/12/2015 của BTV Huyện ủy; Nghị quyết số 05-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh. Quyết định số 1988 của UBND tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, xã Quảng Phú đã thành lập ban chỉ đạo, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Đảng uỷ xã, đã xây dựng kế hoạch hành động và phân công cụ thể. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và nhân dân về bảo vệ môi trường, cũng như đảm bảo hành lang an toàn giao thông; giao nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể đảm nhận các đoạn đường tự quản của Hội phụ nữ xã; Hội nông dân; mô hình của Hội CCB với việc đặt các thùng thu gom rác thải đồng ruộng. Song song với đó, địa phương đã đưa công tác vệ sinh môi trường, cụ thể là Luật BVMT vào quy chế hoạt động của các tổ chức, đoàn thể, vào quy ước, hương ước, ký cam kết về công tác bảo vệ, vệ sinh môi trường đến từng hộ gia đình và xem đây là tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức, đoàn thể, các thôn xóm, khu dân cư, các gia đình; Đồng thời giao cho HTX nông nghiệp ký hợp đồng và thành lập Công ty môi trường, duy trì việc thu gom rác thải trong khu dân cư định kỳ tuần/lần; thực hiện việc tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn định kỳ một tuần 1 lần vào chiều thứ 6. Địa phương cũng đã thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động về môi trường, kịp thời nhắc nhở các tập thể, cá nhân có biểu hiện vi phạm,... Với các giải pháp cụ thể trên, thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Quảng Phú đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt. Số hộ tham gia các dịch vụ BVMT ngày càng tăng. Tình trạng xả rác thải, nước thải, xác động vật chết ra môi trường không còn xảy ra như trước đây.

Phấn đấu vận động đạt chỉ tiêu 98% số hộ dân tham gia bảo vệ môi trường đến năm 2020, Thường xuyên duy trì và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định, hình thức xử phạt theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường; vận động các hộ chưa đăng ký thu gom rác tại nhà tham gia đăng ký, xây dựng ý thức vệ sinh trong mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng. Đồng thời, địa phương đã thống nhất chọn chiều thứ 6 hàng tuần là ngày ra quân làm vệ sinh môi trường và đã tổ chức tốt các đợt thu gom rác thải.

(Bà con nhân dân thôn 14 làm vệ sinh, chăm sóc đường hoa)

Cho đến nay Công tác vệ sinh môi trường ở địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả này chưa thật sự bền vững, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: Một số người dân thường đem rác tập trung để trên vỉa hè, đặc biệt là tuyến đường khu trung tâm xã khu vực trước công sở, trường Mầm Non, Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Một số hộ đang xây dựng nhà, để vật liệu xây dựng lấn chiếm hành lang, lòng lề đường gây ô nhiễm môi trường. Một số hộ đổ lấn chiếm lòng lề đường cao hơn mặt đường, làm tắc hệ thống thoát nước thải chung hoặc bị xuống cấp dẫn đến tình trạng ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên cũng như phát huy hơn nữa kết quả đạt được trong công tác vệ sinh môi trường thời gian qua, BCĐ xã tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao hơn nữa ý thức giữ gìn VSMT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nhất là chú trọng đi vào chiều sâu; phối kết hợp các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về VSMT; vận động nhân dân duy trì việc trồng, chăm sóc, chắm dặm đường hoa đảm bảo mật độ như thôn 2, 3, 4 và 5, hay các thôn xóm 7, 15, 17; xây hầm chứa nước thải đúng quy định để đảm bảo VSMT; tiếp tục thực hiện Kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh môi trường và Kế hoạch tổ chức “Ngày ra quân làm vệ sinh môi trường” trên địa bàn xã. Trên cơ sở này,Các đồng chí cán bộ chỉ đạo, trưởng ban công tác Mặt trận các thôn xóm chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, phát động đến bà con nhân dân trong khu dân cư cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc nhỏ nhất, đó là không vứt rác bừa bãi mà để rác đúng thời gian và nơi quy định./.

Tin và bài phản ánh, Đài truyền thanh xã Quảng Phú.

Tháng 10 năm 2018.

Đăng lúc: 16/10/2018 10:46:50 (GMT+7)

Công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Quảng Phú.

có nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

(Bà con nhân dân thôn 14 làm vệ sinh, chăm sóc đường hoa)

Tin và bài phản ánh, Đài truyền thanh xã Quảng Phú.

Tháng 10 năm 2018.