Lịch sử hình thành xã Quảng Phú

Ngày 25/10/2018 22:34:20

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH XÃ QUẢNG PHÚ

1. Tên gọi

Tên gọi trước đây gọi là Quảng Phú sau đó được tách làm 2 xã là Quảng Phú và Xuân Tín từ ngày 03/10/1953, đến nay gọi là xã Quảng Phú.

2. Lịch sử hình thành:.

Vào những năm cuối thế kỷ XIX, những Người vô cùng khó khăn nghèo túng, “Không tất đất cắm dùi” từ Phát Diệm Ninh Bình và Nam Định vào sinh cơ lập nghiệp họ đặt tên mới này là Phúc Địa (Đất Phúc). Đến những năm đầu thế kỷ XX, có làng Cửu Bao thuộc tổng Khoái Lạc huyện Yên Định, cùng các làng Chi Hạ, Núc, Mọ, Nậm Nang và đồn điền Phúc Địa mới được thành lập, cùng với sự khai thác mở rộng đồn điền của người Pháp, đồn điền Phúc Địa cũng ra đời, những người nông dân là Giáo dân đồng thời cũng là người làm phu đồn điền.

Dưới chế độ  đế quốc - phong kiến người dân vô cùng nghèo nàn lạc hậu.

đai nguồn tư liệu chủ yếu cho nông nghiệp phần lớn đã rơi vào tay địa chủ và ấp chủ, phần lớn nông dân trở thành người làm thuê hoặc làm ruộng hoặc nộp tô cho chủ điền.

Trước cảnh nước mất nhà tan, nhiều thanh niên Thọ Xuân cũng như Quảng Phú có khí tiết cách mạng đã tham gia hội đọc sách báo và tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng cứu nước của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và tiến hành tổ chức cách mạng trên quê hương mình vào tổ chức hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội, với tinh thần nhiệt tình hăng hái cách mạng.

Ngày 3/2/1930 Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, dưới ánh sáng của Đảng các tầng lớp nhân dân lao động đã tình nguyện tập hợp dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đấu tranh đánh đổ chế độ thực dân phong kiến giành lại độc lập cho dân tộc và tiếp tục công cuộc của Đảng là xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đến đầu năm 1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng, Mặt trận Việt Minh và lực lượng dân quân tự vệ các làng Cửu Bao, Chi Hạ, Đồn điền, làng Núc – Mọ được thành lập. Nhân dân Quảng Phú cùng với nhân dân cả nước đã đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.

Đến ngày 03/10/1953 Quảng Phú lớn được chia tách làm 2 xã là Xuân Tín và Quảng Phú, đồng thời chi bộ Đảng đầu tiên xã Quảng Phú được thành lập với 03 Đảng viên.

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước, người dân Quảng Phú đã đóng góp nhiều công sức góp phần vào sự nghiệp chung của đất nước. Đến nay Quảng Phú là xã miền núi của huyện Thọ Xuân.

Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên theo địa giới bản đồ 364 là: 1.645,08 ha ( có trên 16 Km2), trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 838,21 ha. Đất thổ cư  là 256,57 ha. Còn lại là đất chuyên dùng, sông suối.

Dân số toàn xã có 6803 khẩu; tổng số hộ 1 845hộ;

Số hộ nghèo là 74 hộ tỷ lệ 4,01%.

Toàn xã có 15 thôn (4 làng văn hóa)

Đảng bộ xã có 19 chi bộ Đảng với tổng số là: 193 Đảng viên.

Có trên 40% là người dân tộc thiểu số; 95% dân số là người theo đạo Công giáo ở 02 giáo xứ đạo là Phúc địa và Phương Long. Hiện nay cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân xã Quảng Phú đang quyết tâm ra sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kinh tế, văn hoá xã hội. Đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, tập trung vào việc kiến thiết xây dựng đầy đủ cơ sở vật chất hạ tầng, nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo theo tiêu chí Nông thôn mới, Điện, Đường, Trường, Trạm y tế, chợ, các thiết chế Văn hoá, giao thông thuỷ lợi. Phấn đấu từ một xã thuần nông nghèo khó trở thành xã đạt chuẩn về nông thôn mới, với diện mạo mới đầy sức sống mới.

Lịch sử hình thành xã Quảng Phú

Đăng lúc: 25/10/2018 22:34:20 (GMT+7)

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH XÃ QUẢNG PHÚ

1. Tên gọi

2. Lịch sử hình thành:.

Dưới chế độ  đế quốc - phong kiến người dân vô cùng nghèo nàn lạc hậu.

Dân số toàn xã có 6803 khẩu; tổng số hộ 1 845hộ;

Số hộ nghèo là 74 hộ tỷ lệ 4,01%.

Toàn xã có 15 thôn (4 làng văn hóa)

Đảng bộ xã có 19 chi bộ Đảng với tổng số là: 193 Đảng viên.