Hiệu quả từ mô hình "Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa" ở xã Quảng Phú.

Ngày 11/09/2020 21:57:20

Hiệu quả từ mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa” ở xã Quảng Phú.

Xã Quảng Phú có 15 khu dân cư thôn xóm , với 1 804 hộ và 7 171 nhân khẩu, trong đó đồng bào công giáo chiếm tới 95%, thuộc 15 thôn /15 giáo họ, sinh hoạt tín ngưỡng tại 2 giáo xứ Phúc Địa và Phương Long. Với tinh thần “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn đã phối hợp với các chức sắc, chức việc, cùng với các linh mục, hội đồng giáo xứ, những người có uy tín trong giáo xứ, giáo họ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của người công dân, giáo dân theo đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “Lương giáo đoàn kết”, “ Tốt đời đẹp đạo” chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, qui định của địa phương, và tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT tại khu dân cư.  Đặc biệt trong thời gian diễn biến dịch Covid-19 phức tạp trên phạm vi thế giới và trong nước, thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội., phòng chống dịch, các linh mục, chức sắc, chức việc đã chung tay cùng với chính quyền địa phương, tuyên truyền quán triệt đến quần chúng và nhân dân chấp hành đúng tinh thần chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, không tổ chức các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, góp phần vào sự thành công chung chiến thắng đại dịch Covid-19 của huyện nhà.

Cùng với đó, việc triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” còn được các thôn lồng ghép với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Khuyến học, khuyến tài”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Thôn 13 - một bức tranh nông thôn thanh bình với con đường bê tông quanh co, chạy dài qua những ngôi nhà khang trang, những khu vườn xanh mướt. Ông Đỗ Duy Vang, người từng làm Chánh trương của giáo xứ Phúc Địa, và cũng là người giáo dân trong thôn, một người rất tích cực hưởng ứng đi đầu, tham gia các phong trào của địa phương. cùng với các hộ giáo dân khác, gia đình ông đã chủ động đăng ký, cam kết làm việc tốt về ANTT và thực hiện nghiêm túc các tiêu chí xây dựng xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa. Mặt khác, ông luôn khuyên răn con cháu, tuyên truyền vận động các gia đình trong giáo họ chấp hành pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo, tích cực phòng, chống tội phạm, chăm chỉ học hành, làm ăn, sống đoàn kết và tránh xa các tệ nạn xã hội”. Đáng nói hơn, khi xã triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ông Vang cùng với ban công tác Mặt trận thôn đã tích cực vận động các hộ nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng và trên 1000 ngày công lao động, để làm đường giao thông, sửa chữa xây dựng nâng cấp nhà văn hóa thôn, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của bà con giáo dân, đã bê tông hóa được hơn 3,5 km tuyến đường trong thôn và nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, phát triển kinh tế, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Qua hơn 1 năm triển khai xây dựng, mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” ở xã Quảng Phú đã cho thấy được hiệu quả tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Nổi bật là quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an xã và các tổ tự quản trên 35 nguồn tin có giá trị về ANTT. Từ nguồn tin trên giúp lực lượng công an xã xử lý kịp thời các vụ việc về ANTT và tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân. Bên cạnh đó, qua phân loại, bình xét các tiêu chí, đến nay, xã có 13/15 khu dân cư và 85% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 15 khu dân cư /15 giáo họ duy trì bảo đảm tốt công tác giữ gìn ANTT, tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế.

Hiệu quả của mô hình “Xứ đạo bình yên - gia đình văn hóa” đã góp phần xây dựng giáo họ, khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT ở cơ sở, qua đó thể hiện vai trò lãnh chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các đoàn thể trong việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã Quảng Phú ngày càng giàu đẹp văn minh.

Tin và ảnh CCVHXH Lưu Hữu Hảo

Hiệu quả từ mô hình "Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa" ở xã Quảng Phú.

Đăng lúc: 11/09/2020 21:57:20 (GMT+7)

Hiệu quả từ mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa” ở xã Quảng Phú.

Tin và ảnh CCVHXH Lưu Hữu Hảo