Bài viết về chương trình truyền thông về trợ giúp pháp lý lưu động tại xã Quảng Phú.

Ngày 04/10/2018 21:11:20

Trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân xã Quảng Phú

Thực hiện Kế hoạch trợ giúp pháp lý lưu động năm 2018, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Phòng Tư pháp, chi nhánh trợ giúp pháp lý số 6 tổ chức đợt trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động cho bà con nhân dân tại thôn 4, trợ giúp pháp lý cho cán bộ nòng cốt ở thôn xóm  gồm Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ, chi hội CCB,  HND, công an viên, hoà giải viên và bà con nhân dân các thôn 2, 3, 4 và 5 xã Quảng Phú.

Các trợ giúp viên pháp lý tư vấn, giải đáp những vướng mắc của bà con

Tại buổi TGPL, các trợ giúp viên pháp lý đã giới thiệu chương trình làm việc, các lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình, hộ tịch hộ khẩu, bạo lực gia đình, khiếu nại, tố cáo, các quyền nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý, tư vấn những vướng mắc pháp luật liên quan đối với đời sống hàng ngày của người dân địa phương… thu hút sự chú ý theo dõi, lắng nghe của đông đảo bà con nhân dân, điều này cho thấy ý thức và nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật của nhân dân ở cơ sở là rất lớn. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn TGPL còn dành nhiều thời gian tư vấn và giải đáp các vụ việc liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau của người dân như: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, chế độ chính sách cho người có công, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

(Người dân chia sẻ vướng mắc pháp luật với đoàn trợ giúp pháp lý)

Sau khi được nghe tư vấn, giải thích bà con không những phần nào được giải tỏa những vướng mắc pháp luật mà còn thông hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật, từ đó có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Thông qua hoạt động TGPL lưu động đến từng thôn xóm đặc biệt là những vùng địa phương còn nhiều khó nhăn như Quảng Phú, đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và chấp hành pháp luật của người dân, giúp cho người dân hiểu và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hạn chế tình trạng đơn, thư khiếu nại vượt cấp, góp phần giữ gìn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đó, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của hoạt động TGPL trong việc giúp đỡ về mặt pháp lý cho Nhân dân, đem pháp luật đến gần hơn với đời sống của người dân./.

Tác giả công chức VHXH  Lưu Hữu Hảo

Đăng lúc: 04/10/2018 21:11:20 (GMT+7)

Trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân xã Quảng Phú

Các trợ giúp viên pháp lý tư vấn, giải đáp những vướng mắc của bà con